+99 lưu ý khi làm móng nhà trên các loại đất để đảm bảo an toàn

Mỗi ngôi nhà đều có một nền móng nhà, và mọi nền móng nhà phải được xây dựng một cách hiệu quả, an toàn và chính xác để nó tồn tại.
Các vật liệu tạo nên móng nhà và quá trình xây dựng nó đều quan trọng như nhau; tuy nhiên, một điều thường bị bỏ qua là đất hỗ trợ chúng bởi vì ngay cả nền móng cũng cần sự vững chắc.

Mỗi loại đất có tính chất khác nhau ảnh hưởng đến nền móng. Nói chung, đất sẽ ổn định hơn khi chứa nhiều cát / sỏi và đá.

May mắn cho những người làm nhà, tải trọng liên quan đến hầu hết các công trình dân cư là tương đối nhẹ. Thực hiện theo các quy trình đã được chứng minh theo thời gian và tránh xa một số quan niệm sai lầm phổ biến sẽ giúp bạn tránh khỏi rắc rối trong hầu hết các trường hợp.

Để các chi phí của bạn được một lần và được sắp xếp hợp lý, bạn phải nỗ lực để thực hiện các phát hiện và điều tra những gì thường được sử dụng ở vị trí bạn đang xây dựng.
>>> Xem chi tiết +45 mẫu máy đầm cóc chạy xăng cực kỳ hữu ích giúp đầm nén đất móng nhà

Điều này sẽ giúp bạn cảnh giác để không phạm sai lầm nghiêm trọng có thể khiến bạn phải trả giá để sửa chữa. Để bắt đầu, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về điều kiện đất đai của mình bằng cách tận dụng các nguồn lực của khu vực công cộng.

Cách này đã được thử nghiệm qua nhiều thế hệ và kết quả đã cho cảm giác rằng kiểm tra kết cấu đất trước khi làm móng nhà giúp bạn phát hiện ra rất nhiều nguy hiểm mà ban đầu không thể nhận thấy.

Bạn có thể tham khảo các bản đồ địa hình từ các cơ quan khảo sát Địa chất. Bản đồ có thể tiết lộ các nghĩa trang bị bỏ hoang, ao nông trại, giếng nước hoặc bãi rác bị lãng quên từ lâu .

Phục vụ như ảnh chụp nhanh trong thời gian, bản đồ đất và bản đồ địa hình có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về hoạt động của con người diễn ra trên đất liền khi có thể người dùng không được sinh ra.

Đừng quên kiểm tra với các bộ phận kỹ thuật và tòa nhà địa phương, vì họ thường có rất nhiều thông tin và kinh nghiệm địa phương, họ thường rất vui khi chia sẻ.

Các nhà phát triển đã xây dựng gần hoặc chủ nhà trên các lô liền kề là những nguồn thông tin tốt khác. Nếu nghiên cứu của bạn khai quật được những vấn đề tiềm ẩn, đó là thời gian để cắn viên đạn và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

Nếu bạn phát hiện ra không có lịch sử hoạt động nào có thể để lại vấn đề trên khu đất của bạn, đó có thể là tin tốt, nhưng vẫn có thể có những điều cần chú ý. Muck ( gọi là vật liệu hữu cơ bị phân hủy), ví dụ, có thể đã không bị xáo trộn trong lòng đất, nhưng xây dựng trên nó luôn luôn là một ý tưởng tồi.

Đất sét cũng có thể gây rắc rối. Sức mạnh của đất sét thay đổi ngược với sự thay đổi độ ẩm.

Độ ẩm càng lớn, đất càng yếu. Nếu vật liệu đất sét làm nền cho ngôi nhà của bạn, bạn cần có một hệ thống thoát nước để dẫn nước ra khỏi cấu trúc và các khu vực lát đá, nếu không, nước có thể xâm nhập và làm suy yếu nền móng.

Trên thực tế, đây là một nguyên nhân phổ biến của các vấn đề giải quyết sau xây dựng. Bạn nên lập kế hoạch cung cấp cống thoát nước bên cạnh đường lái xe để ngăn nước tích tụ bên dưới mặt đường.

Thoát nước nền cũng phải được thiết kế cẩn thận để mang nước ngầm ra khỏi cấu trúc. Những biện pháp này không rẻ, nhưng chúng có giá thấp hơn việc bạn phải sửa chữa chúng.

Theo cách tương tự, việc xây dựng nền móng của bạn trên một bề mặt dễ bị xói mòn có thể nguy hiểm như việc đối mặt với mái nhà của bạn theo hướng bão vì nó chắc chắn sẽ bị tấn công tự nhiên khi mùa đến.

​Đất hạt thô là tốt nhất cho mục đích nền móng nhà. Sự hiện diện của chất kết dính trong chúng quyết định sự phù hợp cho một mục đích cụ thể.

Trong số các loại đất hạt thô (hơn 50% tổng lượng vật liệu giữ lại trên 75 micron) có hai loại. Ví dụ, đất sỏi nơi có hơn một nửa số hạt thô lớn hơn 4,75 mm.

Ngoài ra đất cát nơi có hơn một nửa số hạt thô nhỏ hơn 4,75 mm. Ngoài ra còn có đất than bùn thường có màu nâu sẫm hoặc đen và dễ bị nén vì nó có thể chứa bao nhiêu nước. Tuy nhiên, trong mùa hè, nó trở nên cực kỳ khô và thậm chí có thể gây nguy hiểm hỏa hoạn.

Nó là lớp đất rất kém và không lý tưởng để hỗ trợ, vì nền móng ổn định nhất trên đất không bị dịch chuyển hoặc thay đổi cấu trúc.
>>> Xem ngay mẫu máy đầm đất mikasa đầm nén đất cực chắc chắn được các công trường xây dựng yêu thích nhất

Đất sét được tạo thành từ các hạt nhỏ nên nó lưu trữ nước tốt, nhưng do bám chặt vào nước, nó nở ra rất nhiều khi ẩm và co lại đáng kể khi khô. Khi đất sét ẩm, nó rất dẻo, và có thể dễ dàng di chuyển và thao tác.

Những thay đổi cực đoan này gây áp lực lớn lên nền móng, khiến chúng di chuyển lên xuống, và cuối cùng bị nứt, khiến đất sét trở thành một vùng đất nghèo để hỗ trợ. Đất bùn có thể mịn khi chạm vào và giữ nước lâu hơn vì các hạt nhỏ hơn.

Tuy nhiên, vì có xu hướng giữ độ ẩm nên nó lạnh và thoát nước kém. Điều này làm cho đất bùn mở rộng, đẩy vào một nền móng nhà và làm suy yếu nó, làm cho nó không lý tưởng để hỗ trợ.

Cát / sỏi có các hạt lớn nhất trong các loại đất khác nhau. Nó khô và khó chịu khi chạm vào và không giữ được độ ẩm vì các lỗ hở lớn, nhưng thoát nước dễ dàng. Khi được nén và giữ ẩm, nó giữ chặt với nhau khá tốt, và nếu được nén chặt, chúng sẽ tạo ra những loại đất tốt để hỗ trợ nền móng vì đặc tính không giữ nước của chúng.

Tuy nhiên, khi ẩm, các hạt sẽ mất ma sát và có thể bị cuốn trôi, có thể để lại những khoảng trống bên dưới lớp nền. Loamy đất là loại đất lý tưởng để xây dựng nền móng nhà.

Thông thường nó là sự kết hợp của cát, bùn và đất sét. Nó có màu tối và mềm, khô và dễ vỡ khi chạm vào. Loam là tuyệt vời để hỗ trợ nền móng nhà vì tính chất cân bằng của nó, đặc biệt là cách nó duy trì nước ở một tỷ lệ cân bằng.

Loam là một loại đất tốt để hỗ trợ một nền móng nhà, miễn là không có loại đất linh tinh nào tìm đường lên bề mặt. Các loại như đá gốc, đá vôi, đá sa thạch, đá phiến và phấn cứng có khả năng chịu lực cao.

Chúng rất mạnh và tốt cho việc hỗ trợ nền móng vì tính ổn định và độ sâu của chúng. Miễn là đá là cấp, nền móng nhà sẽ được hỗ trợ tốt.

Bình luận